0886.38.59.79

Huyện Hóc Môn Lên Quận , đạt 30/30 tiêu chí

Về việc Huyện Hóc Môn Lên Quận, Sở Nội vụ TPHCM vừa có tờ trình gửi UBND TPHCM về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030. Giai đoạn 2021-2025, các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh được đề xuất chuyển thành quận.

Theo rà soát và nhận đinh của Sở Nội vụ thì huyện Hóc Môn đã đạt đầy đủ tiêu chí về mặt trình độ phát triển kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng để chuyển thành quận.

Khu vực trung tâm của thị trấn Hóc Môn.

Huyện Hóc Môn là huyện nằm ở cửa ngõ tây bắc của TP.HCM. HocMon có diện tích 109,17 km2, dân số năm 2019 là 542.243 người. Theo Bí thư Huyện ủy Hóc Môn  Ông Trần Văn Khuyên nhận định dù là huyện duy nhất đạt 30/30 tiêu chí để hình thành quận. Nhưng quá trình của huyện Hóc Môn lên Quận sẽ còn nhiều thách thức.

Nút giao An Sương đoạn qua địa phận xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn.

Huyện Hóc Môn là huyện có hệ thống đường quốc lộ, đường vành đai, tỉnh lộ, hương lộ tương đối dày đặc và hoàn chỉnh. Điều này sẽ tạo điều kiện giao thông thuận lợi giữa huyện với thành phố, tỉnh thành lân cận. Với đặc điểm này, huyện Hóc Môn sẽ có nhiều cơ sở để hướng tới phát triển kinh tế xã hội cũng như là phát triển về tri thức và nâng tầm giá trị.

Đây là dự án giao thông huyết mạch của TP.HCM, kết nối trung tâm thành phố với các khu vực cửa ngõ về hướng tây bắc. Từ khi hầm chui An Sương được hình thành và đưa vào khai thác. Thì đã giải quyết rất triệt để tình trạng kẹt xe cũng như là tai nạn giao thông tại điểm nóng này.

Bên cạnh đó, huyện Hóc Môn còn có một điểm mạnh khác là có 17 km sông Sài Gòn chạy qua. Đây cũng là thế mạnh cực lớn về giao thông đường thủy của huyện này.

Cuối năm 2020, dự án nâng cấp, mở rộng đường Tô Ký với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng cũng đã hoàn thành, đây là một trong những tuyến đường huyết mạch của huyện Hóc Môn.

Tuy nhiên, các trục giao thông chính của huyện Hóc Môn gồm Phan Văn Hớn, Nguyễn Ảnh Thủ, Quang Trung… đều có điểm chung nhỏ hẹp, chỉ với 2 làn xe, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Huyện Hóc Môn cần sớm có các biện pháp giải quyết vấn đề giao thông để sớm đạt mục đích phát triển lên Quận trong thời gian tới.

Không khác các quận trung tâm khác, Hóc Môn cũng thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm. Nhất là các khu vực điểm nóng như trường học, bệnh viện, công ty xí nghiệp…

hóc môn lên quận

Hóc Môn sở hữu nhiều cửa ngõ giao thương, cửa ngõ Nguyễn Văn Bứa là một trong nhiều cửa ngõ đó. Nơi đây giúp Hocmon liên kết trực tiếp đến huyện Đức Hòa tỉnh Long An. Nơi tập trung rất nhiều khu công nghiệp trọng điểm của Tỉnh nói riêng và cả khu vực Tây Bắc TP HCM nói chung.

hóc môn lên quận

Trong tương lai không xa, trục đường Nguyễn Văn Bứa kết nối với đường tỉnh 824 dài 22 km được đề xuất mở rộng với số vốn là 4.200 tỷ đồng. Đây là một trong sáu dự án vừa được Sở GTVT TP.HCM đề xuất với tổng vốn hơn 21.000 tỷ đồng kết nối giao thông giữa TP.HCM và tỉnh Long An.

hóc môn lên quận

Về thương mại cũng là một thế mạnh tuyệt đối của huyện Hóc Môn. Tại đây sở hữu nhiều chợ có lịch sử hình thành và hoạt động từ rất lâu đời. Tạo nền tảng vững chắc cho kinh tế huyện phát triển. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến là chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. Một trong ba chợ đầu mối lớn nhất TP HCM. Đây là nơi tập trung các mặt hàng trái cây, rau củ quả, thực phẩm.

hóc môn lên quận

Về công nghiệp, địa bàn huyện Hóc Môn hiện nay tập trung khá nhiều khu công nghiệp gồm cụm công nghiệp Nhị Xuân, KCN Bà Điểm, KCN Dương Công Khi… Trong ảnh là cụm công nghiệp Nhị Xuân (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) với quy mô xây dựng 180 ha, tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân nơi đây.

Trong năm 2020, giá trị sản xuất ngành công nghiệp – dịch vụ tăng trưởng bình quân đạt 19,83%/năm, chiếm tỷ trọng 45,66% trong cơ cấu kinh tế của huyện Hóc Môn.

hóc môn lên quận

Dù diện tích đất nông nghiệp của huyện này vẫn còn khá lớn nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp trong năm 2020 của huyện chỉ chiếm tỷ trọng 2,73% trong cơ cấu kinh tế.

hóc môn lên quận

Về y tế, dự án xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn với kinh phí hơn 1.890 tỷ đồng cũng đã được khởi công vào ngày 20/1. Sau 2 tháng khởi công, công trình cao 12 tầng đang xây dựng phần móng. Bệnh viện mới sẽ có quy mô hạ tầng kỹ thuật đáp ứng 1.000 giường và lưu bệnh 500 giường hiện đại.

hóc môn lên quận

Ngoài ra, huyện Hóc Môn cũng có nhiều loại hình du lịch, giải trí, thể dục thể thao phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân. Mặt khác, do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của HocMon nói chung và khu vực Tây Bắc TP HCM nói riêng. Hàng loạt dự án Bất Động Sản xung quanh Huyện được hình thành thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của khu vực này.

Các dự án trọng tâm liền kề Huyện Hóc Môn: Đất Nền The Residence 1, Đất Nền The Residence 2, Đất Nền The Residence 3, Khu Biệt thự Lucky Garden, Căn Hộ Picity High Park, Vinhome Củ Chi

nguồn: https://zingnews.vn/hien-trang-huyen-hoc-mon-truoc-de-xuat-len-quan-post1195854.html

 

0886 385 979
.
.
.
.